Các cấp độ rang cà phê và hương vị đặc trưng của từng cấp độ
Ngày:19/04/2017 lúc 18:45PM
Sau khi đã lựa chọn máy rang phù hợp cho mình rồi, thì việc kế tiếp chính là rang cà phê. Để có một tách cà phê ngon bạn phải tìm hiểu thêm về các cấp bậc rang và hương vị đặc trưng của từng cấp bậc là gì, như thế mới quyết định được pha loại nào mới phù hợp.
Hạt cafe Rang nhạt - Rang vừa - Rang đậm
Ở Việt Nam, nhiều người quen với Gu cà phê Đen - Đặc - Đắng, và cà phê phải rang ở nhiệt độ rất cao mới ra phong vị ấy. Nhưng ít ai biết được ngoài thứ cà phê rang quá lửa đậm đặc, cà phê vẫn còn nhiều hương vị tuyệt vời mang đặc trưng riêng của vùng trồng nếu như rang cà phê ở nhiệt độ thấp hơn, hạt cà phê bớt đen hơn, có hương thơm phong phú hơn…
Ly Espresso say đắm lòng người
Đó là cách thưởng thức cà phê trên Thế Giới, cà phê đa sắc vị, Retro mong muốn các bạn cùng nhau mở lòng ra đón nhận cái được gọi là Nghệ Thuật Rang Cà Phê, để cùng hiểu hơn về Văn Hóa Cà Phê Việt Nam hòa với Văn Hóa Cà Phê Thế Giới.
Trên Thế Giới có rất nhiều cấp bậc rang khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cơ bản là có 9 cấp bậc rang. Mỗi một độ rang khác nhau cho ra hương vị khác nhau, thích hợp với từng kiểu pha khác nhau. Để cho đơn giản hơn Retro chúng tôi sẽ chia thành 4 cấp bậc chính: Rang Nhạt, Rang Vừa, Rang Nâu và Rang Đậm.
Các cấp độ rang chính
Màu sắc cafe ở các cấp độ rang
Các cấp bậc rang thích hợp với kiểu pha chế tương ứng
Rang Nhạt: Thích hợp pha drip, chemex, pour over
Rang Vừa: Thích hợp pha syphon, french press, drip, aeropress
Rang Nâu: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)
Rang Đậm: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)
Đặc tính của hạt cafe chuyển biến theo cấp độ rang: tính acidity (tính axit - độ chua) giảm dần, màu sắc (bitterness) tăng dần, mùi hương (aroma) và thể chất (body) tăng dần rồi giảm xuốn theo cấp độ rang.
Bài tiếp theo: Bí quyết rang cafe đúng chuẩn
Có thể bạn quan tâm: